Trong không khí se lạnh của những ngày cận Tết, những cành đào, cành mai từ từ khoác lên mình chiếc áo vàng, áo hồng căng tràn nhựa sống, gợi cho chúng ta cảm giác nô nức, hào hứng khó tả của những ngày Tết cổ truyền. Đối với trẻ thơ, “Tết” chỉ đơn giản là được nghỉ học, được nhận lì xì, được mặc áo mới, được đi chơi và thêm tuổi mới … Tết thường gắn liền với hình ảnh “những đứa trẻ vô tư nô đùa bên ông bà cha mẹ và nồi bánh nghi ngút khói xuân”. Hình ảnh này thật đỗi thân thương, bình dị và nó đã đi vào trong tiềm thức của mỗi người con đất Việt từ lúc nào cũng chẳng ai hay. Vậy mà giữa cái vội vàng, náo nhiệt của nhịp sống hiện đại, hình ảnh quen thuộc ấy ngày một vắng đi. Trẻ em dần không còn được thấy ông bà cha mẹ mình gói bánh Chưng, bánh Tét nữa.

Để trẻ có thêm trải nghiệm và kỹ năng mới, với sự chỉ đạo sâu sát về chuyên môn của Phòng GD&ĐT Khánh Hòa, Trường Mầm non Ninh An đã tổ chức hoạt động trải nghiệm đón tết vui xuân. Thông qua hoạt động này trẻ được so tài kiến thức, thể hiện hiểu biết của mình về ngày tết cổ truyền của dân tộc, về đặc điểm của mùa xuân cũng như các lễ hội truyền thống của quê hương thông qua các trò chơi và hoạt động đầy thú vị như: “làm bánh in ”, “thi đập bóng”, “gói bánh chưng, bánh tét”,…. Bên cạnh  đó các bé còn được nghe các cô giáo trò chuyện, giới thiệu về phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam mỗi khi tết đến xuân về như: đi chợ tết, trang trí nhà cửa, chuẩn bị các món ăn, đi chúc tết, du xuân…

Có thể nói, những nội dung vô cùng phong phú đã được lựa chọn để tổ chức cho các bé trải nghiệm. Không chỉ được chơi các trò chơi dân gian, làm bao lì xì… các bé còn được tham gia những hoạt động mang đậm màu sắc văn hóa của lễ hội xuân như: vẽ tranh, cắm hoa, trang trí mâm ngũ quả …. Khép lại chương trình trải nghiệm, các bé được cùng nhau thưởng thức bữa tiệc tất niên cuối năm với các món ăn đặc trưng ngày tết.

Qua trò chuyện được biết, ngay từ khi xây dựng kế hoạch tổ chức cho các bé trải nghiệm vui xuân đón Tết, nhà trường đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo phụ huynh và các cấp chính quyền. Phản hồi cho thấy, các bậc phụ huynh vô cùng phấn khởi khi con em mình được tham gia những hoạt động thật sự ý nghĩa, khơi gợi cho các con tình yêu và niềm tự hào với truyền thống quý báu của quê hương đất nước. Được thấy con em mình tràn ngập niềm vui, mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động, phụ huynh nào cũng mỉm cười đầy hạnh phúc.

Qua các hoạt động vui xuân đón tết,  có thể thấy rằng các bé học được những kiến thức mới thông qua các  trò chơi, được tham gia các hoạt động vô cùng lý thú và bổ ích, rèn luyện sự sáng tạo, khéo léo, tinh thần giao lưu học hỏi cũng như mang lại những cơ hội và điều kiện phát triển năng lực, phát huy tính tích cực, chủ động, mạnh dạn, tự tin cho các bé. Thông qua những hoạt động bổ ích, ý nghĩa này đã gieo vào trong tâm hồn trẻ thơ về những nét văn hóa truyền thống để có ý thức tiếp nối truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về.